ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่คุณควรไปอย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิต ด้วยชายหาดที่บริสุทธิ์ไร้ที่ติ ทิวทัศน์อันตระการตาและสถานประกอบการที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ผู้คนจำนวนมากถูกบังคับให้มาเยี่ยมชมและซึมซับวัฒนธรรมของประเทศไทย 

เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ ในเอเชีย ประเทศไทยมีแนวปฏิบัติและความเชื่อมากมายที่ฝังแน่นในวัฒนธรรมของพวกเขามานานหลายศตวรรษ สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ทำให้พวกเขาเป็นประเทศที่ไม่ซ้ำใครในการเยี่ยมชม ดังนั้น หากคุณกำลังวางแผนที่จะสำรวจประเทศไทยในเร็วๆ นี้ โปรดอ่านบทความนี้และเรียนรู้หลักปฏิบัติและมารยาททั่วไปที่คุณควรรู้ 

การไหว้เป็นวิธีทักทายคนในท้องถิ่น 

สิ่งแรกที่คุณต้องรู้เมื่อมาเยือนประเทศไทยคือวิธีทักทายที่เหมาะสม ในประเทศ ผู้คนทักทายกันด้วยการพูดว่า ‘ไหว้’ เวลาคุณทักทายใครสักคน คุณจะพูดว่า ‘สาวิกา’ หรือ ‘สวัสดิกร’ ถ้าคุณเป็นผู้หญิง และ ‘ไหว้’ ถ้าคุณเป็นผู้ชาย นอกจากนี้ คุณต้องทำท่าทางมือโดยวางฝ่ามือเข้าหากันเมื่อกล่าวคำทักทายนี้ 

การแต่งกายให้เหมาะสมเสมอแต่งกายให้เหมาะสม 

ในประเทศไทย การเป็นสิ่งสำคัญเสมอ โดยเฉพาะเวลาพบปะผู้เฒ่า โดยปกติเสื้อผ้าที่เหมาะสมควรคลุมไหล่และเข่าของคุณ ในเมืองอื่น ๆ ในประเทศเช่นกรุงเทพฯ ผู้คนสามารถหลีกหนีจากการสวมเสื้อผ้าที่เปิดเผยได้ จดเรื่องนี้ไว้ หากคุณกำลังจะไปเยี่ยมหมู่บ้าน เพื่อไม่ให้ใครขุ่นเคือง 

อย่าพูดถึงราชวงศ์กับคนในท้องถิ่น 

ราชอาณาจักรไทยถูกปกครองโดยรัฐบาลไทย ในประเทศส่วนใหญ่ที่พูดถึงเรื่องรัฐบาลเป็นเรื่องปกติในประเทศไทยห้ามโดยเด็ดขาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณจะพูดไม่ดีเกี่ยวกับผู้ปกครอง หากทางการได้ยินคุณพูดจาหยาบคายเกี่ยวกับราชวงศ์ คุณสามารถรับโทษได้ 

ปฏิบัติตามมารยาทที่ถูกต้องเมื่อเข้าวัด 

ในประเทศไทยคนส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ ดังนั้นคุณสามารถคาดหวังว่าจะมีวัดมากมายสำหรับสาวกชาวพุทธ เมื่อเข้าวัด ให้นึกถึงการกระทำของตนเอง และหลีกเลี่ยงการพูดเสียงดังเกินไป โดยเฉพาะเมื่อมีคนสวดมนต์ ห้ามพูดคุยเซลฟี่และสัมผัสพระพุทธรูปในสถานศักดิ์สิทธิ์โดยเด็ดขาด 

อย่าผสมอาหารของคุณและกินผลไม้ของคุณเป็นของหวาน 

เมื่อคุณทานอาหารไทยแบบดั้งเดิม คุณจะสังเกตเห็นว่าพวกเขาเสิร์ฟทุกอย่างในชามขนาดเล็ก สิ่งแรกที่คุณควรทำคือกินข้าวตามด้วยอาหารจานหลักที่เสิร์ฟบนโต๊ะ สิ่งสุดท้ายที่คุณควรกินคือผลไม้ซึ่งเป็นของหวาน อย่าผสมอาหารทั้งหมดของคุณในจานเดียวเพราะในประเทศไทยถือว่าไม่สุภาพ

คนไทยไม่ชอบคนเจ้าชู้ 

ประเทศไทยอาจเรียกได้ว่าเป็นดินแดนแห่งรอยยิ้มและเต็มไปด้วยการต้อนรับจากคนในท้องถิ่น แต่คุณอาจต้องการรักษาระยะห่างเพราะพวกเขาไม่ชอบคนเจ้าชู้ ในวัฒนธรรมไทย ผู้คนมองว่าการจับมือกันสกปรกและการกอดที่ไม่เหมาะสม 

เนื้อหาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเดินทางและที่พักมีอยู่ในเว็บไซต์ของเรา สมัครสมาชิก Payavee Resort ทันที และรับจดหมายข่าวที่น่าตื่นเต้นทางอีเมล!